Tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường có hiệu quả không? Cùng Bs Huyền theo dõi hết bài viết này nhé !
Củ nghệ là một loại gia vị màu vàng đã được sử dụng rộng rãi nhờ vào các đặc tính chữa bệnh của nó. Nó chứa một loại polyphenol gọi là curcumin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Mặc dù nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn, nhưng bằng chứng gần đây cho thấy curcumin có thể được sử dụng để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, một tình trạng mãn tính đặc trưng bởi sự giảm bài tiết insulin.
Insulin là một loại hormone giúp đưa glucose (đường) từ máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng. Khi không có đủ insulin để làm điều này, sẽ gây ra tình trạng đường huyết cao liên tục, còn được gọi là tăng đường huyết, và dẫn đến các rối loạn chuyển hóa và viêm nhiễm.
Vậy curcumin có tác dụng như thế nào đối với bệnh tiểu đường? Hãy cùng Bs Huyền tìm hiểu chi tiết hơn về tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường qua bài viết này nhé!
1. Tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường
1.1 Điều hòa chuyển hóa lipid
Hội chứng chuyển hóa đề cập đến một nhóm các tình trạng được đặc trưng bởi quá trình trao đổi chất bị thay đổi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hội chứng này bao gồm kháng insulin, lượng đường trong máu cao, huyết áp cao, cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao) thấp, cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp) cao, mức chất béo trung tính tăng và béo phì.
Curcumin có thể giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid ở những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi hoạt động của các enzym tham gia vào quá trình trao đổi chất, giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol trong máu.
Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp nhiều thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên cho thấy nghệ có khả năng làm giảm mức chất béo trung tính trong máu trung bình là 19,1 mg/dL, cholesterol toàn phần trung bình là 11,4 mg/dL và cholesterol LDL trung bình là 9,83 mg/dL. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những tác động này.
Curcumin cũng có thể có lợi trong việc giảm các triệu chứng khác của hội chứng chuyển hóa bằng cách giảm kháng insulin, cải thiện độ nhạy insulin, ngăn chặn việc sản xuất các tế bào mỡ mới và hạ huyết áp.
1.2 Stress Oxy hóa
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy hoạt chất này có thể cải thiện các dấu hiệu của stress oxy hóa khắp cơ thể bằng cách tăng mức độ của một số chất chống oxy hóa bảo vệ như superoxide dismutase.
hoạt chất này cũng có thể làm tăng kích hoạt các enzym, như lipid peroxide và glutathione peroxidase, phá vỡ các gốc tự do có hại. Các gốc tự do như oxy phản ứng và các loại nitơ là các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào trên diện rộng khắp cơ thể.
1.3 Viêm
Tình trạng viêm là cơ sở của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường, và làm gia tăng căng thẳng oxy hóa cũng như các biến chứng liên quan. Căng thẳng oxy hóa tăng cao có thể kích hoạt các gốc tự do, dẫn đến các phản ứng viêm lan rộng khắp cơ thể, tạo ra một chu kỳ viêm mãn tính.
Yếu tố hoại tử khối u (TNF) là một loại protein gây viêm, tăng cao trong các tình trạng viêm như béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. TNF được kích hoạt khi mức đường huyết cao xảy ra ở người bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu gần đây cho thấy curcumin có thể ngăn chặn sự kích hoạt này, giúp giảm viêm trong cơ thể. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã chỉ ra rằng việc bổ sung 1 gam curcumin mỗi ngày trong tám tuần giúp giảm mức độ TNF trung bình là 16,22 pg/mL ở phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa.
2. Các cơ quan bị ảnh hưởng khi chúng liên quan đến tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường
2.1 Rối loạn gan
Bệnh nhân tiểu đường thường gặp phải các vấn đề về gan như gan nhiễm mỡ hoặc các rối loạn gan khác. Nghiên cứu cho thấy curcumin có thể giúp điều chỉnh các men gan kiểm soát mức độ lipid và glucose nhờ đặc tính chống viêm của nó.
Một phân tích tổng hợp của bốn thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng việc bổ sung curcumin hàng ngày từ một gam trở lên trong 8 tuần đã làm giảm mức alanine aminotransferase trung bình 11,36 IU/L và giảm mức aspartate aminotransferase trung bình 9,22 IU/L.
2.2 Bệnh mạch máu tiểu đường
Bệnh mạch máu do bệnh tiểu đường xảy ra do tổn thương cả mạch máu nhỏ và lớn khắp cơ thể do viêm lan rộng. Các nghiên cứu cho thấy hoạt chất này có thể giúp giảm các biến chứng do bệnh mạch máu tiểu đường theo nhiều cách khác nhau.
Chúng bao gồm ngăn chặn sự tích tụ của các protein AGE gây viêm và ức chế kích hoạt một số tế bào thúc đẩy quá trình oxy hóa và tổn thương tế bào. Hoạt chất này cũng có thể cải thiện quá trình chữa lành vết thương và hình thành các mạch máu mới và giảm yếu tố hoại tử khối u gây ra sự co thắt quá mức của các mạch máu.
2.3 Bệnh thận tiểu đường
Bệnh thận do tiểu đường, còn được gọi là bệnh thận tiểu đường, ảnh hưởng đến khả năng lọc và loại bỏ chất thải cũng như chất lỏng của thận ra khỏi cơ thể. Tình trạng này được đặc trưng bởi sự hiện diện của albumin trong nước tiểu, tăng huyết áp động mạch và giảm tốc độ lọc cầu thận, một chỉ số đánh giá chức năng thận.
Curcumin có thể giúp kiểm soát bệnh thận tiểu đường bằng cách thúc đẩy quá trình thanh thải creatine và urê ra khỏi cơ thể, giảm nồng độ albumin và enzym trong nước tiểu, đồng thời điều chỉnh hoạt động của các enzym trong thận.
2.4 Các biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường
Sử dụng hoạt chất này cũng có thể giúp giảm các biến chứng khác của bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm các bệnh về cơ xương, bằng cách ức chế quá trình tái hấp thu xương và giảm các enzym phá hủy xương. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp cơ xương tăng cường hấp thụ glucose và giảm đề kháng insulin.
Hoạt chất này cũng có thể giúp giảm các biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 như rối loạn cương dương và liệt dạ dày – một tình trạng gây ra bởi việc làm rỗng dạ dày chậm, bằng cách giảm mức độ viêm và stress oxy hóa.
3. Phản ứng phụ tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường:
Hoạt chất này đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt là “được công nhận chung là an toàn” nhờ vào khả năng dung nạp tốt, an toàn và hiệu quả, với liều lượng từ 4.000 đến 8.000 mg/ngày. Mặc dù thường được coi là an toàn khi sử dụng, nhưng một số tác dụng phụ tiêu cực như đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban và phân vàng đã được báo cáo.
Hoạt chất này cũng có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu), thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc tim mạch và thuốc trị ung thư.
Củ nghệ không nên được xem là phương pháp thay thế cho các kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường khác theo chỉ định của bác sĩ. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nghệ hoặc bất kỳ hình thức điều trị hay bổ sung chế độ ăn uống nào khác để đảm bảo an toàn và tránh tương tác với các loại thuốc bạn đang dùng. Bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ điều trị để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn cũng nên được thảo luận kỹ với bác sĩ chuyên môn.
Mọi người có thể tham khảo thêm: về Viên Sủi SCURMA FIZZY Nano Curcumin (Tại đây)
Mọi người có thắc Mắc gì về Viên sủi Nano Curcumin có thể inbox để Bs Huyền tư vấn trực tiếp luôn nhé!
Liên hệ với Bác sĩ Huyền :
- Facebook: Bs Huyền
- Website: bshuyen.vn
- Youtube: Bác sĩ Huyền
- Tiktok: Bác sĩ Huyền
- Email hợp tác: dr.huyenvn@gmail.com