Bổ sung dung dầu cá omega 3 trong thai kỳ quan trọng như thế nào? Dầu cá Omega 3 là một trong những loại thực phẩm chức năng rất cần thiết mà bạn nên bổ sung cho cơ thể bởi cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp và tạo ra dầu cá Omega 3 được. Tuy nhiên, việc bổ sung Omega-3 cần phải hợp lý để đạt hiệu quả tốt, tránh tác dụng phụ của Omega-3.
Vậy bổ sung dầu cá omega 3 trong thai kỳ như thế nào là đúng? Cùng Bs Huyền tìm hiểu chi tiết hơn nhé!
Mọi người có thể tham khảo: Về viên uống dầu nhuyễn thể Omega 3 Krill (Tại đây)
1. LỢI ÍCH MÀ DẦU CÁ OMEGA 3 TRONG THAI KỲ MANG LẠI
1.1 Dầu cá Omega 3 ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của con cái
Trong hầu hết các nghiên cứu thuần tập tiền cứu và hồi cứu, việc người mẹ ăn nhiều cá hơn trong thời kỳ mang thai có liên quan đến những cải thiện khiêm tốn trong sự phát triển thần kinh của con cái.
Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp Cochrane năm 2018 về các thử nghiệm ngẫu nhiên so sánh can thiệp axit béo omega-3 biển (thực phẩm, chất bổ sung) với giả dược hoặc không can thiệp axit béo omega-3 biển trong thai kỳ cho thấy sự khác biệt không đáng kể giữa các nhóm đối với sự phát triển của trẻ nhỏ (nhận thức, sự chú ý, hành vi, thị giác, ngôn ngữ, thính giác, vận động).
Những phát hiện từ các nghiên cứu quan sát không nhất thiết trái ngược với những phát hiện từ phân tích tổng hợp vì chỉ có ba thử nghiệm trong phân tích tổng hợp liên quan đến việc ăn cá thay vì bổ sung axit béo omega-3 từ biển và những thử nghiệm này không đánh giá kết quả phát triển thần kinh.
Hơn nữa, các thử nghiệm bổ sung, đã đánh giá kết quả này, có chất lượng rất thấp hoặc thấp, do đó khả năng có lợi ích không thể bị loại trừ một cách chắc chắn.
Ngoài ra, thói quen tiêu thụ cá có thể nhất quán trước và trong khi mang thai, trong khi các thử nghiệm bổ sung thường bắt đầu điều trị trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ và do đó không thể đánh giá tác động của việc tiếp xúc trước khi thụ thai hoặc trong tam cá nguyệt thứ nhất.
1.2 Dầu cá Omega 3 trong thai kỳ hạn chế tình trạng sinh non
Axit béo omega-3 trong biển dường như làm giảm nguy cơ sinh non và kéo dài thời gian mang thai. Trong phân tích tổng hợp Cochrane năm 2018 về các thử nghiệm ngẫu nhiên đã thảo luận ở trên, so với giả dược hoặc không can thiệp axit béo omega-3 biển, việc bổ sung axit béo omega-3 biển khi mang thai mang lại kết quả như sau:
- Giảm sinh non <37 tuần, với xu hướng giảm tử vong chu sinh tương ứng.
- Giảm cân nặng khi sinh thấp.
- Tăng tuổi thai trung bình thêm 1,67 ngày.
- Tăng tuổi thai sau hơn 42 tuần.
1.3 Dầu cá Omega 3 trong thai kỳ giảm dị ứng và bệnh dị ứng
Việc bổ sung axit béo omega-3 từ biển bắt đầu trong thời kỳ mang thai ít nhất có mối liên hệ yếu với việc giảm kết quả dị ứng. Trong một phân tích tổng hợp năm 2019 về các thử nghiệm ngẫu nhiên (10 thử nghiệm, trên 3600 trẻ em), các ước tính tổng hợp cho thấy giảm nhạy cảm với trứng ở trẻ em và nhạy cảm với đậu phộng.
Một trong những thử nghiệm lớn hơn được đưa vào phân tích tổng hợp là thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát giả dược mù đôi về việc bổ sung axit béo omega-3 biển (dầu cá) liều cao (2,4g/ngày) trong tam cá nguyệt thứ ba.
rong thử nghiệm này, biện pháp can thiệp giúp giảm tuyệt đối 7% nguy cơ thở khò khè hoặc hen suyễn dai dẳng ở trẻ được theo dõi từ ba đến năm tuổi, cũng như giảm nhiễm trùng đường hô hấp dưới, nhưng không có sự khác biệt về tỷ lệ lên cơn hen suyễn, bệnh chàm hoặc mẫn cảm dị ứng giữa các nhóm.
1.4 Dầu cá Omega 3 có thể giảm tiền sản giật
Trong tổng quan hệ thống Cochrane năm 2018 và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên đã thảo luận ở trên, so với giả dược hoặc không can thiệp bằng axit béo omega-3 biển, việc bổ sung axit béo omega-3 biển (thực phẩm, chất bổ sung) trong thai kỳ cho thấy một xu hướng giảm tiền sản giật.
Mọi người có thể tham khảo: Về viên uống dầu nhuyễn thể Omega 3 Krill (Tại đây)
3. BỔ SUNG DẦU CÁ OMEGA 3 TRONG THỜI KỲ MANG THAI THẾ NÀO?
Tác dụng có hại chưa được báo cáo từ việc bổ sung dầu cá trong thời kỳ mang thai. Chảy máu tạng là biến chứng tiềm tàng nghiêm trọng nhất do dùng liều cao, nhưng chảy máu quá nhiều sau khi sinh chưa được ghi nhận. Các vấn đề an toàn chung (ví dụ: chảy máu, chất gây ô nhiễm, ung thư) sẽ được thảo luận chi tiết hơn một cách riêng biệt.
Tuy nhiên, chất bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu. Phổ biến nhất là rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, xảy ra ở khoảng 4% người dùng với liều dưới 3 gam/ngày và khoảng 20% người dùng với liều ≥4 gam/ngày trong một phân tích gộp. Bổ sung dầu cá cũng có thể gây ra “vị tanh” sau khi bị ợ hơi, hơi thở có mùi, ợ nóng và mồ hôi có mùi.
Mọi người có thắc Mắc gì về Viên uống Omega 3 Krill có thể inbox để Bs Huyền tư vấn trực tiếp luôn nhé!
Liên hệ với Bác sĩ Huyền :
- Facebook: Bs Huyền
- Website: bshuyen.vn
- Youtube: Bác sĩ Huyền
- Tiktok: Bác sĩ Huyền
- Email hợp tác: dr.huyenvn@gmail.com