Liệu thật sự Omega 3 Krill giúp cải thiện đau nhức xương khớp? Cùng Bs Huyền tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Omega 3 Krill có tác động đáng kể đến quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng Omega 3 Krill là một thực phẩm bổ sung rất cần thiết cho các bệnh lý về tim mạch cũng như viêm khớp. Đây là một loại acid béo không bão hòa đa thiết yếu, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
Omega 3 Krill đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp như đau lưng, viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp và nhức mỏi chân tay.
Cùng Bs Huyền khám phá chi tiết hơn thông qua bài viết này nhé!
Mọi người có thể tham khảo thêm: viên uống Dầu nhuyễn thể Omega 3 Krill (tại đây)
1. OMEGA 3 KRILL GIÚP CẢI THIỆN ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP
Acid Omega-3 tồn tại dưới nhiều dạng, nhưng ba loại phổ biến nhất là Eicosapentaenoic Acid (EPA), Docosahexaenoic Acid (DHA) và Alpha lipoic Acid (ALA). Omega-3 là một chất béo không bão hòa đa, có tác dụng chống oxy hóa mạnh và trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do chính là nguyên nhân gây hại cho nhiều quá trình, bao gồm cả quá trình thoái hóa, từ đó giúp hạn chế thoái hóa, đặc biệt là thoái hóa khớp.
Có nhiều bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Omega-3 ảnh hưởng đến quá trình sinh hóa của bệnh, không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh mà còn làm chậm sự tiến triển của nó, có khả năng kiểm soát tình trạng viêm xương khớp đã hình thành.
Trong viêm khớp dạng thấp, Omega-3 giúp giảm tình trạng viêm ở lớp lót của khớp, một loại mô gọi là màng hoạt dịch, đặc trưng của viêm khớp dạng thấp. Vì acid béo Omega-3 làm giảm quá trình sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể, việc bổ sung Omega-3 giúp ức chế tình trạng viêm và ngăn ngừa tổn thương ở khớp.
Không chỉ vậy, Omega-3 còn giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch và ngăn chặn các cuộc tấn công của hệ miễn dịch lên màng hoạt dịch. Nhiều tạp chí khoa học quốc tế đã chứng minh hiệu quả giảm đau, chống viêm và hạn chế thoái hóa của Omega-3 đối với bệnh lý xương khớp.
Một bài báo năm 2017 cũng tuyên bố rằng việc bổ sung Omega-3 Krill rất có lợi vì nó tác động lên hệ thống miễn dịch và chu kỳ viêm nhiễm.
Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời đối với bệnh lý xương khớp, Omega-3 còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, giảm mỡ máu, xơ vữa động mạch, tăng cường trí nhớ và cải thiện giấc ngủ.
2. BỔ SUNG OMEGA 3 KRILL ĐÚNG VÀ ĐỦ:
Acid Omega-3 có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. DHA và EPA là hai loại Omega-3 được tìm thấy trong dầu cá, với một số loại cá như cá hồi, cá thu, và cá trích là nguồn giàu Omega-3. Trong khi đó, ALA được tìm thấy nhiều trong hạt lanh. Một số thực phẩm cung cấp Omega-3 bao gồm:
- Cá và hải sản khác: đặc biệt là các loại cá béo nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu và cá trích.
- Các loại hạt: đặc biệt là hạt lanh, hạt chia và quả óc chó.
- Dầu thực vật: bao gồm dầu hạt lanh và dầu đậu nành.
- Thực phẩm tăng cường: bao gồm một số loại sữa chua, nước trái cây, sữa, đồ uống từ đậu nành và trứng.
Ngoài ra, nếu muốn đảm bảo cơ thể nhận được lượng Omega-3 ổn định, thực phẩm chức năng là một lựa chọn tốt. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thực phẩm chức năng chứa dầu cá, hạt lanh hoặc hỗn hợp cả hai.
Dầu nhuyễn thể, hay còn gọi là Omega-3 Krill, cũng là một chất bổ sung tốt cho sức khỏe và đang nhanh chóng trở nên phổ biến như một sự thay thế hoàn hảo cho dầu cá. Dầu nhuyễn thể được chiết xuất từ các loài nhuyễn thể hoặc giáp xác nhỏ, là thức ăn tự nhiên của các loài cá voi, chim cánh cụt và các sinh vật biển khác.
Phần lớn chất béo nhóm Omega-3 trong dầu nhuyễn thể tồn tại dưới dạng các phân tử phospholipid, dễ hấp thu vào máu hơn so với triglyceride, nên dầu nhuyễn thể được đánh giá cao hơn dầu cá. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy dầu nhuyễn thể có hiệu quả cao hơn dầu cá trong việc cung cấp chất béo Omega-3.
3. LIỀU LƯỢNG DÙNG KRILL OMEGA 3 ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN CƠ XƯƠNG KHỚP
Nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng cần thiết để giảm viêm khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp là 2,7 gam Omega-3 (EPA và DHA cộng lại) mỗi ngày.
Đối với bệnh viêm xương khớp, việc bổ sung dầu cá với liều thấp hơn (cung cấp 0,45 gam Omega-3) có thể mang lại lợi ích. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng dầu cá không có lợi ích đáng kể trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. Liều lượng Omega-3 thấp hơn cũng có lợi cho tim mạch và sức khỏe tổng thể, nhưng không đủ để kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Tuy nhiên, việc sử dụng Omega-3 cần được thực hiện hợp lý và nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về liều lượng cũng như cách thức sử dụng để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.
Xem ngay Tác dụng thực sự của Omega-3 Krill không thể bỏ qua | Bác sĩ Huyền
Liên hệ với Bác sĩ Huyền :
- Facebook: Bs Huyền
- Website: bshuyen.vn
- Youtube: Bác sĩ Huyền
- Tiktok: Bác sĩ Huyền
- Email hợp tác: dr.huyenvn@gmail.com